TKP HEADLINE

ประเพณีผูกเสี่ยว


ประเพณีผูกเสี่ยว  อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว จัดประเพณีผูกเสี่ยว สืบสานประเพณี ศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองที่มีมานาน หวังสร้างความรักสามัคคีในพื้นที่วันที่ 11 มิ.ย.55 นายประทีป ประยูรยิ้มปลัดอำเภอวังน้ำเย็น เป็นประธานในงานประเพณีผูกเสี่ยว ประจำปี ๒๕๕๕ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนบ้านมหาเจริญ ตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว  อ่านต่อ

นัำตกเขาตะกรุบ


นัำตกเขาตะกรุบ  สายน้ำตกที่ได้ฉายาว่า สาวน้อยแห่งเขาอ่างฤๅไน ซึ่งน้ำตกสายนี้เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหล ตลอดทั้งปี และด้วยความที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน น้ำตกเขาตะกรุบ จึงแวดล้อมด้วยธรรมชาติป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งชมพันธุ์ไม้กับนกนานาชนิดที่ส่งเสียงสร้างบรรยากาศรอบน้ำตกให้มีชีวิตชีวา  อ่านต่อ

การทำน้ำพริกกะสัง


การทำน้ำพริกกะสัง การทำน้ำพริกกะสังเป็นอาชีพอีกอาชีพหนึ่งที่มีในพื้นที่ตำบลทัพไทย จนอาจจะทำให้หลายคนนึกสงสัยขึ้นมาได้ ว่าทำไมน้ำพริกกะสังที่เป็นที่นิยมกันมาก และมีรสชาติหอมอร่อย จนทำให้เป็นที่นิยมกันจนเกิดมีรายได้ในครอบครัว  อ่านต่อ

ลานหินตัดสระเพลง


ลานหินตัดสระเพลง เป็นแหล่งทรายที่คนสมัยขอม ตัดเอาไปสร้างปราสาทต่างๆ หินบางก้อนปรากฏรอยตอกเนื้อหินให้เป็นรูเรียงกันเป็นแนวยาว หินบางก้อนถูกเซาะสกัดเป็นร่องขาดจากกัน และยังมีหินที่ถูกตัดและงัดขึ้นมาเป็นแท่งสี่เหลี่ยมกระจายอยู่ทั่วไป  อ่านต่อ

แซนโฎนตา ประเพณีเซ่นไหว้ผีและบรรพบุรุษ ของชาวไทยเชื้อสายเขมร


แซนโฎนตา ประเพณีเซ่นไหว้ผีและบรรพบุรุษ ของชาวไทยเชื้อสายเขมรแซนโฎนตา ประเพณีเซ่นไหว้ผีและบรรพบุรุษ ของชาวไทยเชื้อสายเขมร อาจเรียกว่า เป็นประเพณีในเทศกาลสารท บางคนก็เรียกว่า “สารทเขมร” (คล้ายๆ กับสารทจีน สารทไทย) คล้ายกับประเพณีสลากภัต ตานก๋วยสลาก หรือบุญเดือนสิบในภาคอื่นๆ แต่อาจแตกต่างในรายละเอียดพิธีกรรม โดยประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ ตำนานที่สืบทอดนานกว่า 1,000 ปีของชุมชนชาวเขมรพื้นที่ตำบลทัพไทยแซนโฎนตา เป็น ภาษาเขมร  อ่านต่อ

3 ไร่พอเพียง


3 ไร่พอเพียง เดิมเป็นพื้นที่ตรงนี้ เป็นศูนย์อพยพเป็นที่พักอาศัยของชาวกัมพูชาและเป็นพื้นที่อันเนื่องมาจากพระราชดำริของสถาบัน จึงได้แบ่งให้ชาวบ้านทำกินครอบครัวละ 3 ไร่ จริงเดิมก็ปลูกข้าวเพียงปีละ 1 ครั้ง จึงได้มีแนวคิดปลูกพืชแบบผสมผสาน เพื่อเป็นแหล่งอาหารของครอบครัว  อ่านต่อ

การทำพวงหรีด


การทำพวงหรีด  ประชากรในพื้นที่ตำบลท่าเกวียน โดยเฉพาะชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านหนองยาง จะประกอบอาชีพการทำพวงหรีด โดยมีนางละมัย  สมสอางค์  เป็นประธานกลุ่ม โดยเริ่มจัดตั้งกลุ่มตั้งแต่ปี 2558 และมีที่ตั้งอยู่ที่ศาลากลางบ้านหนองยาง หมู่ที่ 5 ตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นสินค้า OTOP ที่มีคุณภาพสินค้า  อ่านต่อ

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสระแก้ว. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand